Thứ Tư, 9 tháng 3, 2016

Cùng nhau tìm hiểu kỹ bộ não của một số thiên tài vận hành làm thế nào

Hành trình tìm kiếm bí ẩn bộ não thiên tài
Năm 1905, Albert Einstein phát triển thuyết tương đối tổng quát. Ông cũng chứng minh sự tồn tại của nguyên tử và đưa ra kết luận ra ánh sáng hoạt động dưới cả dạng hạt và dạng sóng. Trên hết, cũng trong cùng năm đó, ông đã tìm ra phương trình nổi tiếng E = mc² miêu tả mối quan hệ giữa vật chất và năng lượng. Einstein có được một vài thành tựu đó khi mới chỉ có 26 tuổi.

Không còn nghi ngờ khi kết luận Einstein là một thiên tài. Cũng có có chức năng như nhà vật lý học Isaac Newton, ông đóng vai trò chính chính lớn lao đối với sự phát triển tích phân, môn học khiến rất nhiều người gặp khó khăn trong việc tiếp thu. Một nhà thiên tài nữa, Wolfgang Amadeus Mozart, bắt đầu sáng tác nhạc khi ông mới 5 tuổi. Mozart đã viết hàng trăm bản nhạc trước khi ông mất ở tuổi 35 vào năm 1760.

Theo quan niệm thông thường, một vài nhà thiên tài thì thường khác người. Họ có giải pháp suy nghĩ tốt hơn và nhanh hơn một vài người khác. Thêm vào đó, nhiều người đối với rằng do những sức mạnh phi thường từ não bộ khiến họ có những hành động lập dị và kì cục. Mặc dù đơn giản để phát hiện ra thiên tài nhưng việc xác định được điều khiến cho một người trở thành thành thiên tài thì vô cùng khó.

Tìm hiểu nguồn gốc khiến một người trở thành thiên tài vẫn còn là bí ẩn khó giải đáp.

Có 2 điều khiến việc tìm hiểu kỹ các thiên tài trở nên khó khăn:
- Việc xác định thiên tài vẫn rất chủ quan. Một số người đối với rằng ai có chỉ số thông minh (IQ) cao hơn bình thường thì người đó là thiên tài. Số khác cho rằng bài kiểm tra IQ chỉ đo lường được một phần ngăn chặn của trí thông minh con người. Vài người lại tin rằng kết quả IQ cao thì chẳng xác định được một người có là thiên tài thật sự hay không.
- Khái niệm thiên tài vô cùng trừu tượng. Hầu hết việc nghiên cứu khoa học và y khoa đều dựa trên số liệu và thông tin chi tiết. Lĩnh vực trừu tượng như xác định thiên tài thì không dễ để định lượng, phân tích hay nghiên cứu.
Vậy nên, trước khi nghiên cứu kỹ kỹ các nhà thiên tài suy nghĩ và làm việc cách nào, điều thứ nhất nên định nghĩa chính xác “thiên tài” là gì. Trong khuôn khổ bài viết này, một nhà thiên tài không chỉ không khó là có chỉ số IQ cao, thay vào đó một nhà thiên tài là người thông minh vượt trội và người đó đã phá vỡ những quy luật thông thường bằng một vài kiểm nghiệm kết quả, phát minh hay tác phẩm nghệ thuật của chính mình nó. Tóm lại, một nhà thiên tài phải vừa thông minh và có cơ hội sử dụng sự thông minh đó một cách thức có hữu hiệu và ấn tượng nhất.

Thiên tài và bộ não
Não bộ điều chỉnh các hệ thống cơ quan của toàn bộ các bộ phân cơ thể. Khi chúng mình di chuyển, não gửi đi các tín hiệu thông qua các dây thần kinh và bảo cơ bắp phải làm gì. Não của bạn kiểm soát các giác quan: thính giác, khứu giác, vị giác, thị giác, xúc giác và chúng mình trải nghiệm, xử lý cảm xúc thông qua não bộ. Trên hết, trí não cho phép chúng ta suy nghĩ, thu thập thông tin và giải quyết các vấn đề. Nhưng làm sao não khiến chúng ta thông minh?
Các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được hầu hết các có trách nhiệm của não, nhưng họ đã xác định được phần nào giúp chúng mình nghĩ. Vỏ não, phần ngoài cùng của trí não, là nơi xuất hiện tư tưởng và lý luận. Đó là nhiệm vụ cao hơn của não, có nhiệm vụ thấp hơn, liên quan đến các kĩ năng sinh tồn, thì nằm ở sâu hơn bên trong não.

Vỏ não là phần lớn nhất của não và nó có các nếp nhăn cùng các nếp gấp giúp đối với phép nó vừa trong hộp sọ. Nếu chúng ta gỡ bỏ và kéo dài bộ não của 1 người trưởng thành, nó sẽ lớn bằng mấy trang giấy báo. Não được chia thành nhiều thùy, và mỗi vùng khác nhau trong thùy thì sẽ xử lý các công việc khác nhau. Sau đây là sơ lược có chức năng của các thùy não:

Vỏ não có ảnh hưởng lớn lao đến cách bạn suy nghĩ, nhưng nghiên cứu chính xác làm thế nào vỏ não khiến cho chúng ta thông minh thì rất là khó khăn, bởi:
- Rất khó để tiếp cận được não, vì nó được bọc sâu trong hộp sọ.
- Công cụ để quan sát trí não, chẳng hạn như hình ảnh cộng hưởng từ máy móc, yêu cầu một người hoàn toàn trong trạng thái bất động. Điều này gây khó khăn đối với các bác sĩ để quan sát hoạt động não của người trong các hoạt động thực tế cuộc sống hiện đại.
- Não bộ, có chức năng như toàn bộ các cơ quan trong các bộ phân toàn bộ cơ thể, trải qua những thay đổi sau khi một người chết. Những sửa đổi này có mẹo vặt khiến việc so sánh trí não trong lúc còn sống và lúc chết trở nên khó khăn. Ngoài ra, kiểm tra sau khi chết không thể đánh giá hoạt động của não.
Bất chấp hầu hết một số thách thức này, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một số điều về phương pháp bộ não ảnh hưởng đến trí thông minh. Một nghiên cứu kỹ năm 2004 tại Đại học California, Irvine cho thấy khối lượng chất xám ở các bộ phận của vỏ não đã có một tác động lớn đến trí thông minh hơn các phần khác của não. Điều này cho thấy các thuộc tính vật lý của các bộ phận cấu thành nên não bộ – chứ không phải là một “trung tâm trí thông minh” tập trung – lựa chọn trí thông minh của một người.

Một phân tích năm 1999 bộ não của Albert Einstein dường như cũng ủng hộ lý thuyết này. Não của Einstein nhỏ hơn so với bộ não trung bình một chút. Tuy nhiên, các bộ phận của thùy đỉnh ở não của ông rộng hơn so với não của tất cả mọi người. Các khu vực lớn hơn đó trong não của ông có liên quan đến toán học và lý luận không gian. Thùy đỉnh của não bộ Einstein không tưởng vết nứt – vết mà được tìm thấy trong bộ não của tất cả mọi người. Các nhà phân tích đưa ra giả thuyết rằng sự vắng mặt của vết nứt có nghĩa là các vùng khác nhau của trí não của ông có biện pháp giao tiếp tốt hơn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét