Thứ Ba, 24 tháng 5, 2016

Viên uống và phương phápbổ sung thức ăn khi có bệnh cholesterol cao

Với người bị cholesterol máu cao, điều trị bằng Thuốc không phải lúc nào cũng tốt; chưa nói đến các Thuốc uống này thường đắt, không phải ai cũng đủ khả năng mua lâu dài. Các chuyên gia tim mạch đã đưa ra cách thức hợp lý và hiệu nghiệm, đó là kết hợp điều trị bằng Thuốc uống và… Thức ăn.
Bình thường cholesterol là chất cần thiết và có hiệu quả, vì nó là thành phần cấu trúc chủ yếu của màng, sợi thần kinh, hormone (như hormone sinh dục nam, nữ), vitamin (như vitamin D), giúp gansinh sản ra acid mật, có hiệu quả đối với tiêu hóa.
Người ta chia cholesterol thành hai loại:
- Loại có hiệu quả: Là loại phức hợp giữa cholesterol với lipoprotein phân tử lượng cao, có có trách nhiệm mang cholesterol tích trong mạch máu ra ngoài.
- Loại có hại: Là loại phức hợp giữa cholesterol với lipoprotein phân tử lượng thấp, có có có nhiệm vụ làm đối với chất béo bám vào thành mạch gây xơ mỡ động mạch.
Bình thường lượng cholesterol toàn phần nhỏ hơn 200mg%. Khi lớn hơn 240mg% là cao. Tuy nhiên chỉ khi nào loại cholesterol có hại quá cao (lớn hơn 180mg%) và loại cholesterol có lợi quá thấp (dưới 35mg%) thì khi đó mới có sự rối loạn cân bằng cholesterol. Thầy Thuốc uống căn cứ vào sự rối loạn cân bằng này và tiền sử bệnh tật của người bệnh mới lựa chọn có dùng Thuốc hay không. Ðừng vì hiểu không thấu đáo, quá lo lắng, tự ý mua Thuốc uống dùng.

 Điều trị bằng Thuốc uống 
Thuốc làm hạ cholesterol thường có 4 nhóm chính, nhưng thường dùng nhất là nhóm fibrat và statin.
- Nhóm fibrat: biệt dược thông dụng là lypanthyl (Thuốc uống 100mg, 300mg), làm giảm loại cholesterol có hại, tăng cholesterol có ích, lập lại cân bằng bình thường về hai loại này. Nhờ thế làm giảm hẳn lượng cholesterol trong máu (nếu dùng lâu dài) và từ đó làm giảm nguy cơ xơ mỡ động mạch.
Tuy nhiên Thuốc loại này thường làm tổn thương cơ (thường xảy ra hơn đối với người bị đau cơ lan tỏa), ảnh hưởng xấu đến thận và gan (tăng cường chỉ số transaminnaza). Vì thế không được dùng đối với người suy gan thận, với người bình thường khi dùng cũng phải định kỳ kiểm tra có trách nhiệm gan (đo chỉ số transaminaza).
- Nhóm statin: Biệt dược thông dụng là lescol (Thuốc 20mg). So với nhóm trên, thì nhóm này làm giảm cholesterol có hại và tăng cholesterol có ích với mức mạnh hơn, từ đó phòng tránh tốt hơn nguy cơ xơ mỡ động mạch và những bệnh tim khác.
Một ưu điểm khác là Thuốc uống được hấp thu nhanh và hoàn toàn (khoảng 98%). Thuốc có một số công dụng độc như nhóm trên nên cũng có khuyến cáo tương tự. Ngoài ra chưa có các thông tin đầy đủ cho trẻ dưới 18 tuổi nên không nên dùng cho đối tượng này. dầu cá omega 3 fish oil
- Nhóm niacin: biệt dược thông dụng niacin (Thuốc nén 5, 50, 100, 150 và 500mg, ống tiêm 1ml chứa 0,17% niacin). Thuốc uống làm giãn nở các động mạch nhỏ, mao mạch, giảm cholesterol máu. Thường dùng phối hợp với nhóm statin.
Cần thận trọng khi dùng cho quý bà có thai, cho con bú, không dùng cho trẻ em, hết sức thận trọng khi dùng cho người sỏi mật, người có bệnh mạch vành. Theo dõi cẩn thận người bệnh có tiền sử vàng da, có bệnh gan hay loét tiêu hóa nếu phải dùng Thuốc uống. Cấm dùng với người rối loạn có chức năng gan, loét tiêu hóa, chảy máu động mạch.
- Nhóm resin: biệt dược thông dụng là cholestyramin hoặc cholestipal. Thuốc uống làm giảm loại lipoprotein phân tử lượng thấp (tức gián tiếp làm giảm cholesterol có hại) và vì vậy làm giảm lượng cholesterol toàn phần xuống 25-30%, làm giảm sự tích tụ lipít ngoài thành mạch.
Tuy nhiên bản chất của Thuốc là nhựa trao đổi ion, không bị hấp thu qua đường tiêu hóa, sau 3-6 tuần không dùng Thuốc, lượng lipoprotein phân tử lượng thấp và cholesterol toàn phần lại tăng lên. Thuốc có cơ hội gây táo bón và tiêu chảy, nôn, nhưng sẽ tự mất đi khi ngừng dùng.
Với mọi Thuốc uống nói trên thường đắt, khó dùng. Thầy Thuốc chỉ cho khi có sự rối loạn mất cân bằng cholesterol thực sự và khi tiền sử người bệnh không tưởng bệnh tim mạch, tiểu đường.

 Phòng chữa bệnh bằng sử dụng thức ăn 
Trong các trường hợp còn lại, thầy Thuốc uống thường khuyên chữa trị bằng cách không dùng Thuốc mà thực hiện chế độ ăn thích hợp, cụ thể là:
- Phần năng lượng do chất béo bổ sung hàng ngày chỉ được chiếm dưới 30% (khoảng 700Kcalo) so với tổng năng lượng cần dùng hàng ngày (khoảng 2.200 Kcalo). Cơ cấu chất béo phải thay đổi. Giảm các chất béo bão hòa (thịt mỡ, bơ, pho-mát, margarin…). Nên ăn một số loại chất béo chưa bão hòa (dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu vừng…) Vì chúng làm giảm cholesterol toàn phần và giảm cholesterol có hại. kem duong transino
- Không ăn đa số các thức ăn có cholesterol cao. Nhu cầu hàng ngày là 300mg cholesterol. Một lòng đỏ trứng có trung bình 215mg cholesterol. Thức ăn mỗi ngày không chỉ có trứng mà còn có một số loại chứa cholesterol khác (như thịt, sữa, gan, bơ, lòng súc vật…). Mỗi tuần chỉ nên ăn ba quả trứng là vừa. Trong 100g tôm có 195mg cholesterol nhưng ít ai ăn tới 100g tôm một ngày nên người ta không đề cập đến việc kiêng tôm. Thịt có màu đỏ (bò, trâu, lợn…) Có nhiều cholesterol và acid béo hão hòa và sự xuất hiện cả 2 chất này là không lợi đối với bệnh tim mạch.
- Ăn hầu hết rau quả (vì chúng làm hạ lượng cholesterol) như những loại táo, bưởi, cam, quýt, bắp cải, cải củ, cải bẹ, cải xanh, cà rốt, cà chua, cà tím, đu đủ, tỏi, hành ta, hành tây, gừng ớt. Mỗi ngày nên ăn 200 gam rau lá 100 gam củ, quả non, 200 gam quả chín.
- Ăn cá không ít hơn ăn thịt, nên chọn loại cá béo, loại chất béo omega-3 có trong mỡ cá béo sẽ làm giảm lipit máu, giảm cholesterol máu.
Như vậy, người bị cholesterol cao không nên kiêng khem quá; nếu biết cách ăn, vẫn có cơ hội béo khỏe. Ngoài chế độ dinh dưỡng nói trên, người bệnh còn cần vận động liên tục kiên trì (như dọn dẹp, lên xuống cầu thang, tập thể dục, nâng niu cây cảnh…) Để giảm mập.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét